Vé máy bay khuyến mãi 1$, khi thanh toán lại là 50$?

Kinh nghiệm du lịch

03.05.2017

Chào các Alehaper!!!

 

Bạn có hay tự hỏi tại sao khuyến mãi của các hãng hàng không thông báo giá thấp bèo như “Vietjet Air Tung Hàng Ngàn Vé Rẻ 0đ Giờ Vàng” nhưng khi thanh toán thì giá tiền thực tế phải trả lại dội lên cao không?

Đừng quá bất ngờ vì việc đó nhé, vì giá vé trước đó chưa bao gồm thuế phí và chi phí cũng sẽ khác nhau tùy vào hành trình và hãng hàng không mà bạn chọn. Cách tính thì cũng hơi phức tạp một chút, Alehap sẽ giúp bạn tìm hiểu hơn tí để bạn có thể hiểu được tại sao lại có sự chênh lệch này và nắm được quy cách tính phí cơ bản của vé máy bay luôn nha.

Flight-Price-1.jpg


Phân biệt vé khuyến mãi và vé thông thường

Trước tiên là bạn cần phân biệt vé khuyến mãi với vé thông thường. Sự khác biệt rõ nhất chính là giá vé. Trong một khoảng thời gian nhất định, các hãng hàng không có thể tung ra một số lượng có hạn vé khuyến mãi với giá rất rẻ. Trong khi đó vé máy bay thông thường sẽ ở một mức do hãng quy định và sẽ thay đổi tùy thời điểm đặt vé. Vé sẽ thay đổi hàng ngày và có thể hàng giờ - phụ thuộc vào việc số lượng vé còn lại của chuyến bay. Thường thì bạn nên đặt vé càng sớm càng tốt - để có thể săn được các vé khuyến mãi có giá rẻ nhất. Giá vé sẽ bắt đầu tăng trong giai đoạn từ 1 tháng đến 2 tuần trước ngày bay và tăng mạnh hơn trong 1 tuần trước ngày bay.

Flight-Price-2.jpg


Cần phải thanh toán thêm khoản tiền nào nữa khi mua vé máy bay khuyến mãi:

Trở lại với câu hỏi ban đầu nào! Dù là vé khuyến mãi hay vé thông thường thì ngoài tiền vé, bạn sẽ phải thanh toán thêm các khoản thuế, phụ phí khác theo quy định của các hãng hàng không. Chi phí thật sự bạn cần phải thanh toán sẽ dựa theo công thức:

Tìm hiểu cụ thể hơn nhé:

  • Thuế: Đối với các hành trình nội địa, thuế VAT (bằng 10% giá vé gốc) sẽ được tính vào khoản tiền bạn cần phải thanh toán. Và nếu bạn chọn cho mình một hành trình quốc tế, phần thuế này sẽ cao hơn khá nhiều và phụ thuộc vào quốc gia mà bạn khởi hành / đi đến.
  • Lệ phí sân bay (hay Phí dịch vụ hành khách): Khoảng 70.000 đồng / 1 người / 1 lượt - áp dụng cho các chuyến bay nội địa và khoảng 448.000 đồng / 1 người / 1 lượt - áp dụng cho các chuyến bay quốc tế. Đây là mức giá từ được tính cho các chuyến bay đi từ cảng hàng không Việt Nam (sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất,..). Và mức phí này sẽ thay đổi phụ thuộc vào điểm đi, điểm đến của bạn cũng như tùy vào quy định về lệ phí sân bay. Ngoài ra, bạn có thể cần phải thanh toán thêm một số loại phí khác, phụ thuộc vào thời điểm bay, điều kiện bay của một số hãng như: phụ phí xăng dầu, lệ phí hiệu ứng nhà kính,...
  • Các khoản phí khác dịch vụ khác: cũng sẽ được cộng thêm vào khoản tiền bạn phải thanh toán nếu bạn có thêm nhu cầu như đặt chỗ, mua thêm hành lý ký gửi, bảo hiểm, suất ăn,...
  • Lệ phí thanh toán: Đây là số tiền bạn phải trả các ngân hàng trung gian khi thực hiện giao dịch thanh toán điện tử hoặc tùy vào hình thức thanh toán bạn chọn (như mua qua đại lý, hay giữ trước vé và thanh toán sau tại hãng hoặc ngân hàng) mà mức phí sẽ dao động khác nhau.

Vì thế giá vé mà bạn thấy chỉ là một phần của chi phí vé máy bay. Tùy từng hãng hàng không, từng đại lý mà chi phí cuối cùng sẽ bao gồm thêm một số chi phí khác. Vậy nên khi chọn mua vé, hãy hỏi giá vé cuối cùng (đã bao gồm thuế phí) là bao nhiêu nhé!

Flight-Price-3.jpg


Đối với vé máy bay khuyến mãi (vé máy bay giá rẻ) sẽ có vài điểm bạn cần lưu ý nhé:
  • Hầu như tất cả các vé khuyến mãi đều không thể thay đổi thông tin như Tên người đi, hay ngày bay… Cũng có những hãng hàng không cho phép thay đổi một số thông tin như ngày giờ bay, và tất nhiên là sẽ có phí dịch vụ đi kèm.
  • Giá vé khuyến mãi của các hãng hàng không giá rẻ như Jetstar, VietJet Air, Air Asia, Tiger Airways,... chỉ bao gồm hành lý xách tay 7kg, chưa có phí hành lý ký gửi (15kgs, 20kgs….)
  • Đối với các hãng hàng không quốc gia như Vietnam Airlines, Singapore Airlines thì giá vé đã bao gồm hành lý ký gửi. Do đó, bạn nên kiểm tra kỹ giá vé đã có bao gồm hành lý ký gửi chưa để biết chắc rằng giá vé của các hãng hàng không giá rẻ là thực sự rẻ hay không nhé.
  • Về vấn đề hoãn chuyến bay, các hãng hàng không giá rẻ thường sẽ bị hoãn chuyến bay nhiều hơn so với các hãng quốc gia. Nếu bạn có chuyến du lịch ngắn ngày hay phải đi tham dự các cuộc họp, sự kiện quan trọng thì tốt hơn hết bạn nên chi thêm ít tiền để đảm bảo cho chuyến bay của bạn đi đúng giờ.
  • Đối với các chuyến bay quốc tế báo giá bằng USD, tỉ giá sẽ được chuyển đổi qua VND theo tỉ giá công bố của các hãng Hàng Không tại thời điểm xuất vé.
Flight-Price-4.jpg


Cần phải thanh toán thêm khoản tiền nào nữa khi mua vé máy bay khuyến mãi:

Chúng mình có một lưu ý dành cho các Alehaper khi chúng ta đang đề cập đến giá cả nè. Khi chọn mua điện thoại, chắc chắn bạn không chỉ quan tâm về giá tiền, bạn còn chú ý đến những tính năng trên điện thoại, nó có dễ sử dụng hay không? Và khi nghĩ đến nơi bán điện thoại, họ sẽ hỗ trợ như thế nào khi điện thoại mình mua bị gặp trục trặc. Vé máy bay cũng không khác gì đâu. Liệu hãng hàng không hay đại lý sẽ hỗ trợ bạn khi bạn cần hủy hay thay đổi chuyến bay, thông tin cá nhân? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn gặp trục trặc? Họ ở đâu? Làm sao để liên lạc được? Họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn không? Nếu có hoàn tiền, thì bao lâu bạn sẽ nhận lại được - 1 tuần, 1 tháng,... Đôi khi không cần quá tiết kiệm khi mua vé máy bay, bạn có thể tránh khỏi một số vấn đề trục trặc và tốn tiền không mong muốn sau đó.

Đơn giản nhưng cũng khá phức tạp đúng không nào? Alehap hy vọng sau bài viết bạn đã hiểu tại sao lại có sự chênh lệch giữa giá vé gốc và giá thực tế khi bạn thanh toán. Nhưng bạn hoàn toàn có thể bớt lo lắng về vấn đề này vì chúng mình - Đội ngũ Alehap sẽ thay bạn săn tìm những vé giá rẻ - cũng như báo giá cụ thể cho bạn, và chọn được hành trình bay phù hợp với bạn và hạn chế những rắc rối trong quá trình đặt vé.


Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn, nếu bạn gặp những vấn đề khó khăn nào trong quá trình tìm kiếm và đặt vé hay bạn vẫn còn phân vân chưa biết đi đâu về đâu thì cứ liên hệ với đội ngũ Alehap qua Điện Thoại, Chat, Email, hoặc inbox hay comment trên Facebook... Chúng mình sẽ giúp bạn đặt được vé có giá hợp lý và hành trình tốt nhất có thể nha.

 

Nhận xét của Alehaper

Bình luận

Đăng nhập hoặc đăng ký bằng Alehap.vn
>