Vài điều cần lưu ý về sức khỏe khi du lịch nước ngoài

Kinh nghiệm du lịch

13.04.2017

Chào các Alehaper !

Có một điều chắc chắn rằng sức khỏe luôn là điều mà mọi người quan tâm nhất, dù là đang ở nhà hay đang đi đâu đó xa nhà. Nhưng có một số mối quan tâm khác cũng quan trọng không kém mà bạn phải luôn ghi nhớ trong đầu khi đi du lịch.

Dù là đi du lịch với gia đình hay lên kế hoạch du học nước ngoài một vài tháng thì bạn cũng rất dễ bị nhiễm bệnh hơn, do cơ thể của bạn chưa kịp thích nghi với thức ăn, nước uống, và không khí của môi trường mới. Khi đi du lịch, có thể bạn sẽ tiếp xúc với nhiều thứ mà trước đây cơ thể của bạn chưa từng tiếp xúc. Vậy thì sẽ dễ nhiễm bệnh và gặp nhiều vấn đề rắc rối lắm đấy! Để không phải “hối tiếc” khi có một quyết định du lịch nào, bạn nên lướt mắt qua một số mẹo vặt và lưu ý sau.


Đừng đi nghỉ mà chưa lo về vấn đề sức khỏe

Nhiều khi căng thẳng và hứng thú khi du lịch cũng có thể khiến cho bạn bị bệnh, nhưng nếu làm theo vài mẹo nhỏ sau, bạn sẽ thấy khỏe hơn trong hành trình của mình – và chuyến đi của bạn chắc chắn sẽ thú vị hơn. Tin tốt là khi còn “teen” thì hệ miễn dịch của bạn khỏe như khi đã trưởng thành vậy, nhưng thiếu ngủ và ăn uống thất thường có thể khiến cho bạn dễ bị bệnh hơn đấy!

Điều đầu tiên bạn nên làm nếu như “thẳng tiến” nước ngoài là nên cẩn thận tìm hiểu xem cần tiêm ngừa trước loại vacine nào. Rất có ích đấy, phòng bệnh hơn chữa bệnh mà.


Một số vấn đề về sức khỏe khi đi du lịch

3 trong số các vấn đề về sức khỏe phổ biến nhất mà bạn có thể gặp khi du lịch là bị hoãn chuyến bay, chóng mặt do độ cao, tiêu chảy. Bị hoãn chuyến bay thì… khó chịu khỏi nói rồi! Có khi vì chờ lâu, sốt ruột mà bạn đâm bệnh nữa đấy chứ. Còn chóng mặt do độ cao thì: khi bay qua nhiều vĩ tuyến theo hướng từ đông sang tây hoặc từ tây sang đông, lượng ánh sáng khác nhau có thể làm thay đổi đồng hồ sinh học của bạn, hình thành một trạng thái gọi là jet lag (tạm dịch là sự mệt mỏi sau chuyến bay xa). Jet lag có thể gây ra một số triệu chứng khiến cho chuyến du lịch của bạn mất vui, ví dụ như bị đau bụng, mất ngủ, mệt mỏi.

Có một số thứ mà bạn có thể làm để không bị “dính” jet lag là: nếu đang du lịch từ tây sang đông, thì bạn nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một ngày sau khi đến nơi. Nếu bay từ đông sang tây thì sau khi đến nơi hãy ra ngoài càng sớm càng tốt.

Chứng chóng mặt do độ cao là do ở vùng cao lượng oxy trong không khí giảm cùng với áp suất không khí thấp. Bạn có thể gặp một số vấn đề như đau đầu, mất nước, thở gấp. Một số người bị ảnh hưởng ở độ cao trên 1.500m, nhưng lại có những người không hề hấn gì cho đến khi họ đạt đến độ cao hơn 3.000m hoặc hơn (đúng là sức chịu đựng dai nhỉ!). Vì thế mà hãy tìm hiểu độ cao của nơi mà bạn sắp đến trước khi đi để xem bạn có bị chóng mặt ở độ cao đó hay không nhé! Không thừa tí nào cả.

Cách tốt nhất để tránh chứng chóng mặt do độ cao là tăng dần khả năng chịu độ cao của bạn, thực hiện mỗi ngày để làm quen. Nếu không thể làm được thì bạn có thể sử dụng một loại thuốc gọi là acetazolamide để làm giảm và ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh. Nếu nghĩ rằng mình có thể mắc bệnh này thì hãy gặp bác sĩ trước khi rời khỏi nhà nhé!

Ngoài ra tiêu chảy cũng là một vấn đề nghiêm trọng. Bệnh tiêu chảy của người du lịch được gọi là turista, thường xuất hiện khi một loại vi khuẩn từ bên ngoài “thâm nhập” vào bộ máy tiêu hóa của bạn, thường thì là khi bạn ăn hoặc uống thực phẩm không sạch. Cách tốt nhất để tránh bệnh này là thật kỹ lưỡng với thực phẩm. Bạn đâu muốn một lý do “vô duyên” thế này này ảnh hưởng đến chuyến đi của mình đúng không.


Ăn uống an toàn

Vậy thì thực phẩm nào là an toàn? Bất cứ loại thực phẩm nào được đun sôi nấu kỹ nhìn chung đều an toàn, còn trái cây và rau củ thì bạn nên rửa sạch và bỏ vỏ. Không ăn thịt chưa nấu hoặc thịt chưa chín.

Tránh xa khỏi những loại thực phẩm đòi hỏi phải qua xử lý nhiều trước khi dùng. Bạn biết tại sao không? Sau đây là một ví dụ nè (có thật đấy nhé): có 9 người bạn đi ăn tại một nhà hàng trong một chuyến đi nghỉ với trường ở nước ngoài; 8 người bị tiêu chảy vào ngày hôm sau. Chỉ có một người duy nhất không bị bệnh vì anh ta đã gọi món ăn không cần đến bàn tay “chăm sóc” của con người.

Một trong những món ăn an toàn nữa là Pizza (ở Việt Nam cũng có nhưng không phổ biến cho lắm). Vì pizza đã được “khử trùng” từ trong lò nướng với nhiệt độ cao rồi.

Chắc chắn rằng bạn đã từng nghe khuyên không nên uống nước máy ở một số quốc gia, nhưng bạn biết vì sao không? Nguồn cung cấp nước tại nhiều nước đang phát triển không được xử lý tốt như nguồn nước ở các quốc gia phát triển; các loại virus, vi khuẩn khác nhau và các loại ký sinh thường có trong nước. Nhiều chuyên gia khuyên tốt nhất là nên uống nước đóng chai khi đi du lịch. Nếu muốn dùng nước máy thì bạn nên đun sôi trước, hoặc lọc bằng thuốc iot. Thậm chí là cả lúc đang đánh răng, rửa kính áp tròng, uống thuốc, hay bỏ nước vào khay đá thì cũng phải kiểm tra và đảm bảo là nước sạch an toàn.


Những thứ bạn nên đem theo

Khi đóng gói hành lý, bạn cần phải đem theo các loại thuốc và đồ dùng y khoa mà bạn vẫn sử dụng hàng ngày, vì rất khó có thể tìm được chúng tại một quốc gia nào đó. Thậm chí là khi tìm được thì rất có khả năng tác dụng của nó hoặc yếu hơn hoặc mạnh hơn liều thuốc mà bạn đã quen sử dụng. Điều nay rất nguy hiểm đấy nhé! Bạn nên đem theo ống hít, thuốc dị ứng và insulin, cũng như nước rửa kính áp tròng (nếu có xài) và vitamin nữa.

Dự trữ các loại thuốc giảm đau như acetaminophen và thuốc trị tiêu chảy và thuốc dị ứng cũng là một ý kiến hay không thể bỏ qua. Đôi khi ở nhà không bị gì, nhưng có khi lại bị dị ứng với phấn hoa và các chất gây dị ứng khác trong một môi trường mới. Những ai bị hen suyễn và dị ứng có thể phản ứng bất ngờ với các chất mới này.


Viết ra hết!

Dù là có cẩn thận với những thứ mình ăn, uống và nghỉ ngơi đầy đủ thì bạn vẫn có thể bị ốm đau bất cứ lúc nào. Lúc đó thì chắc chắn là bạn phải tìm đến một vị bác sĩ rồi. Nhưng vấn đề chính là đi đâu? Hầu hết các hướng dẫn du lịch đều chỉ đến một bệnh viện có nói tiếng Anh, hay nơi có bác sĩ giỏi. Nhưng để được chữa trị tốt hơn thì bạn nên đem theo một bản copy viết tay về tiểu sử bệnh án của mình (để người ta tiện tham khảo bệnh tình mà mình cũng đỡ phải tốn công giải thích nữa). Như vậy thì các bác sĩ mới có thể trị đúng bệnh cho bạn được.

Trước khi khởi hành, bạn nên ghi chi tiết ra giấy các chi tiết về tiều sử bệnh của mình:

  • Tên của bạn, địa chỉ, số điện thoại nhà, số điện thoại của người thân.
  • Loại máu.
  • Tên bác sĩ chữa trị cho bạn, địa chỉ, số điện thoại văn phòng và số khẩn.
  • Tên, địa chỉ và số điện thoại của hãng bảo hiểm sức khỏe của bạn, ghi cả số bảo hiểm nữa nhé!
  • Ghi ra một danh sách các vấn đề về sức khỏe hiện tại của bạn, bất cứ vấn đề gì như bệnh tim, tiểu đường, hay… AIDS.
  • Liệt kê những loại thuốc mà bạn đang sử dụng và tên hãng dược cùng số điện thoại.
  • Danh sách các loại thuốc, thức ăn, côn trùng và động vật mà bạn bị dị ứng.
  • Tên, địa chỉ và số điện thoại của một người thân ngoài cha mẹ.

Nếu có kiến thức về cấp cứu cũng là một thuận lợi đấy, không phải cho riêng bạn mà để giúp những người đang đi du lịch cùng với bạn. Để chuẩn bị và không để cho chuyến đi của mình trở thành kỉ niệm “khó quên” với những rắc rối thì bạn nên tham gia vào một khóa học sơ cấp cứu và duy trì sự sống trước khi đi. Nếu đi theo nhóm thì bạn nên tìm hiểu xem bộ sơ cấp cứu nằm ở đâu và có gì trong đó. Biết đâu được bạn sẽ trở thành “người hùng” trong mắt bạn bè sau chuyến đi.


Vấn đề an toàn cơ bản

Ngoài việc chú ý đến an toàn bản thân (tránh những nơi hẻo lánh và không ra ngoài một mình vào ban đêm), bạn còn cần phải để tâm đến vấn đề an toàn giao thông nữa. Đối với mỗi nước, luật giao thông của họ có những điểm khác nhau. Có những nước người ta lái xe bên trái, có những nước lái xe bên phải. Cho nên khi qua đường bạn phải ngó trước ngó sau đề phòng tai nạn. Chắc chắn rằng không có chiếc xe nào trờ tới khi bạn bước xuống đường. Nếu không họ sẽ không nhường đường cho bạn đâu.

Đó là một số điều bạn cần biết và thực hiện trước khi đi du lịch xa, đặc biệt là ra nước ngoài và đối với những người đi lần đầu. Chúng mình cũng khuyên các bạn nên mua bảo hiểm du lịch cho chuyến đi của mình. Các bạn có thể tham khảo qua các loại hình bảo hiểm và những thông tin cần thiết tại đây.

Nếu thực hiện đúng thì bảo đảm chuyến đi của bạn sẽ không có trở ngại gì về vấn đề sức khỏe, và khi trở về là một kỷ niệm đẹp khó quên.

Nhận xét của Alehaper

Bình luận

Đăng nhập hoặc đăng ký bằng Alehap.vn
>