Làm thế nào để tránh du lịch mùa cao điểm?

Kinh nghiệm du lịch

13.04.2017

Chào các Alehaper !

Không có gì tệ hơn là đến viện bảo tàng hay một điểm du lịch nào đó mà bạn hằng mong muốn với cả hàng 60 ngàn người cầm trên tay toàn là những chiếc máy quay của họ. Thật là ngột ngạt và không còn hứng thú gì để mà tham quan nữa rồi! Nhưng không may đó lại là sự thật. Nhiều điểm du lịch nổi tiếng thu hút rất nhiều du khách – đó cũng là lý do vì sao nó lại nổi tiếng. Do đó mà tránh tình trạng đông đúc cũng là một “nhiệm vụ bất khả thi”. Nhưng cũng có một vài chiến lược hoàn toàn có thể giúp bạn giảm đến mức tối đa “nguy cơ” đi nhằm những lúc đông người.


Lên lịch

Có rất nhiều lý do giải thích tại sao mùa du lịch đỉnh cao lại được gọi là “đỉnh cao”. Đó có thể là vì thời tiết tốt, cũng có thể là do đang trong thời gian nghỉ hè, hoặc cũng có thể là có diễn ra một lễ hội địa phương nào đó mà mọi du khách đều biết... Tùy thời điểm và trường hợp của mình mà có khi bạn bị “dính” vào mùa cao điểm, nhưng kế hoạch du lịch của bạn linh động hơn thì bạn có thể dự trù trước để tránh.

Ví dụ như bất cứ khi nào tôi muốn lên kế hoạch cho một chuyến đi đến một thành phố nào đó, tôi cũng đều kiểm tra lịch nghỉ của các trường địa phương để chắc chắn rằng mình sẽ không đến nhằm lúc hàng trăm ngàn gia đình cũng đang đi nghỉ.

Đặc biệt là bạn nên chú ý những ngày có sự kiện, lễ hội của địa phương mà bạn có dự định đến nhé! Nhằm ngay ngày hội thì khỏi phải nói, bạn sẽ tốn không ít calo để chen chúc vào đám đông đâu! Vui thì có vui nhưng nếu yếu sức thì không chịu được đâu.

Nếu dự định du lịch dài ngày thì bạn cũng nên tính toán thời gian để đến các thành phố lớn vào giữa tuần hơn là cuối tuần. Bạn cũng nên tính toán thời gian sao cho hợp lý khi muốn đến những nơi ngoài thành phố nhé! Biết đâu lúc đó cũng có lễ hội hay sự kiện gì đó thu hút nhiều người thì sao. Bạn thấy không, chỉ cần bỏ ra chút ít thời gian xem xét cẩn thận là bạn có thể tránh bị “mắc kẹt” trong đám đông rồi!


Lên kế hoạch thời gian

Một mẹo vặt đơn giản nhất để bạn tránh “làn sóng” du lịch là hoặc đến sớm, hoặc đến muộn. Ví dụ như vào giữa mùa đông ở thành phố Prague, bạn nên dậy sớm trước 6h sáng để đến chiếc cầu Charles Bridge trước khi cả một đoàn du lịch kéo đến. Lúc đó bạn sẽ có được những tấm hình đẹp nhất và một ấn tượng đẹp hơn về thành phố này. Vì như mọi nhiếp ảnh gia đều nói rằng buổi sáng là một trong những khoảnh khắc đẹp nhất để chụp hình ở đây đó!

Còn một mẹo khác để làm cho chuyến đi của bạn thêm phần thú vị nữa đây! Đó là: càng khác thường càng tốt! Có nghĩa là bạn tiên liệu trước những du khách khác sẽ làm gì vào thời gian đó, rồi bạn làm ngược lại. Nghe có vẻ lạ đời đấy nhưng đảm bảo chuyến đi của bạn sẽ thú vị hơn! Chẳng hạn như, nếu xem lịch mở cửa của các bảo tàng thì bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi biết rằng có những bảo tàng mở cửa đến tận 9-10h tối. Đến bảo tàng lúc người ta đang ăn tối, hoặc làm người cuối cùng trong ngày đặt chân vào bảo tàng, bạn sẽ thực sự thưởng thức được cái ý nghĩa mà nó muốn đem đến cho bạn.

Bạn sẽ phát hiện ra một lợi thế nữa của việc “làm ngược lại điều mà người khác làm” khi đi ăn vào lúc chiều (cỡ 4-5h gì đó). Lúc đó bạn hoàn toàn thoải mái chọn chỗ ngồi, chẳng phải chờ đợi lâu, không phải chen chúc trong đám đông…


Cứ chờ rồi cũng sẽ qua “giờ G” thôi!

Nếu đã từng đi du lịch theo dạng tour thì bạn mới nhận ra là người ta dành cho bạn rất ít thời gian để tìm hiểu về một địa điểm nào đó. Trong chương trình tour, người ta sẽ liệt kê ra rất nhiều địa điểm để “dụ” bạn tham gia, nhưng khi đi thực tế rồi thì mới biết, cứ như là “cưỡi ngựa xem hoa” vậy! Chẳng “chiêm ngưỡng” được là bao nhiêu hết! Điều này đã có “chứng thực” rồi thì mình mới dám nói đấy nhé. Như vậy có nghĩa là đi du lịch tự túc thì bạn sẽ chủ động được thời gian của mình nhiều hơn. Nếu nhằm ngay giờ “G” thì bạn có thể tìm nơi nào đó làm tí café, không thì “lân la” ở chỗ nào gần đó và chờ cho đám đông giải tán rồi đến “lượt ta, ta làm”. Vừa thoải mái mà vừa đỡ mệt mỏi!

Nhưng cũng phải nói đến là tất nhiên có những điểm du lịch không bao giờ ngớt du khách. Mệt đây! Nhưng với kinh nghiệm của mình thì những nơi đó vẫn có những lúc vắng khách và những giờ phút yên tĩnh. Tùy vào khả năng nhìn nhận và phán đoán của bạn mà bạn có thể tìm ra những “góc” thực sự vắng vè và yên tĩnh.

Nhận xét của Alehaper

Bình luận

Đăng nhập hoặc đăng ký bằng Alehap.vn
>