Du lịch tiết kiệm ở Châu Á

Kinh nghiệm du lịch

20.04.2017

Chào các Alehaper !

Châu Á là một lục địa khổng lồ, trải dài từ đất nước siêu đắt đỏ Nhật Bản đến quốc gia rẻ như bèo Nepal, từ những khu rừng nhiệt đới đến khu vực Siberia băng giá, từ những địa thế kỳ lạ như Turkmenistan và Triều Tiên đến những vùng đất cực kỳ hiện đại như Singapore và Hàn Quốc ...

Nói đến du lịch tiết kiệm thì tốt nhất là nên chia Châu Á ra thành 3 khu vực: Đông Nam Á, Tiểu lục địa Ấn Độ và Châu Á Thái Bình Dương. Ba khu vực này có sự khác nhau rất lớn. Ngay cả những người du lịch theo kiểu tiết kiệm cũng có thể dễ dàng “quăng” đi 100$ trong một ngày ở Nhật Bản. Với số tiền đó ở Lào, bạn có thể ở trong khách sạn cực tốt, ăn trong nhà hàng đắt nhất, còn có thêm rượu vang Pháp ăn cùng bữa tối nữa. Tuy nhiên, ở đất nước này thì chỉ với 20$ là bạn đủ dùng trong một ngày.


Đông Nam Á

Đông Nam Á vẫn là vùng đất phổ biến nhất đối với các backpackers. Một cách tổng thể thì toàn bộ khu vực rất rộng lớn, nhưng bạn có thể đi bộ từ nước này qua nước kia một cách dễ dàng. Một vài hãng hàng không giá rẻ ở đây luôn có những chuyến bay giữa các nước, mức giá lại rất hợp lý. Do đó bạn có thể dễ dàng di chuyển giữa Thái Lan, Lào, Việt Nam, Campuchia, Myanmar, Malaysia, Singapore và Indonesia. Ngoài ra, Bangkok là trung tâm của những chuyến bay rẻ đi khắp nơi (điều này là rõ ràng và không thể bác bỏ được), vì vậy đây sẽ là điểm xuất phát tốt nhất cho dù bạn đang đi đến đâu trong khu vực.

Bạn có thể mua sắm thoải mái, hay tận hưởng một bữa ăn trong nhà hàng khắp khu vực này chỉ với… 1 hoặc 2 đôla. Ngoại trừ những địa điểm lịch sử chính ra thì bạn không phải tốn nhiều tiền để đi ngắm cảnh. Hầu hết các cặp backpacker đều bỏ ra nhiều tháng để khám phá 4 hoặc 5 quốc gia mà khoản chi cho phòng riêng không vượt quá 15$, thường là còn ít hơn số đó nữa. Nói cách khác, bạn có thể thực hiện toàn bộ hành trình mà không cần phải “bỏ bớt” đi bất cứ nơi nào. Nếu đang đi nghỉ với khoản ngân quỹ trung bình thì thực sự mà nói: bạn có thể phung phí rồi đấy!

Cho dù là bạn có lên một kế hoạch cụ thể thì vẫn có khả năng bị “chi phối” bởi rất nhiều điều thú vị khác. Có một số người đã mất cả năm trời để khám phá khu vực này nhưng vẫn thấy mình chỉ như mới “lướt” qua bề mặt của nó mà thôi. Để bắt đầu hành trình, bạn có thể đến thăm các di tích lịch sử như Angkor Wat của Cambuchia, Ayutthaya và Sukothai của Thái Lan, Borobudur và Prambanan của Indonesia, và Pagan của Miến Điện/Myanmar. Rồi sau đó bạn có thể khám phá núi lửa, đi bè trên những con sông, trek qua những khu rừng nguyên sinh rậm rạp, hay cứ mỗi tuần thì lặn hơi và lặn bình ở đâu đó mới mẻ. Bạn sẽ ở trên những bãi biển đẹp như… trong thiệp, đẹp đến nỗi bạn không thể tin rằng mình đang tận hưởng vẻ đẹp đó chỉ với chưa đầy 10$ một đêm.

Trong vài tuần, bạn có thể khám phá những ngôi chùa Phật Giáo, đến những đền thờ Trung Quốc, rồi những nhà thờ Hồi Giáo, đến những khu chợ dân tộc vùng núi… Nếu vẫn còn dư tiền để shopping thì cứ thoải mái “vung tay” khi còn ở khu vực vùng Đông Nam Á này. Đặc biệt, những mặt hàng thủ công chất lượng sẽ là “món hời” dành cho bạn. Ngoài ra còn rất nhiều thứ đáng để “lọt vào mắt xanh” của bạn!

Việc ước tính ngân quỹ không phải là dễ dàng, vì mỗi người đi du lịch theo một cách khác nhau. Nhưng nhìn chung thì quốc gia đắt đỏ nhất trong vùng Đông Nam Á là Singapore. Tiếp theo sẽ là Philippines, Malaysia, Việt Nam và những bãi biển nổi tiếng của Thái Lan. Thấp nhất phải kể đến là Indonesia, Myanmar, Lào và Cambuchia. Có sự tương quan khập khiễng giữa mức độ thoải mái và giá cả. Singapore và Malaysia khá là dễ dàng đối với người du lịch: giao thông thuận tiện, người dân nói tiếng Anh, và bạn có thể bỏ qua nỗi lo về nước uống. Còn ở Cambuchia, Lào, và đặc biệt là đất nước đang xuống dốc Myanmar thì tốt nhất là không nên trông mong và vội vã quá.


Tiểu lục địa Ấn Độ

Ấn Độ và Nepal là 2 trong số những quốc gia nổi tiếng nhất dành cho du khách thuộc loại hình du lịch tiết kiệm, và xét về nhiều mặt còn là 2 địa điểm rẻ nhất trên thế giới dành cho những người du lịch “ít vốn”. Xa hơn một chút là Sri Lanka, Bangladesh, hoặc Pakistan, nhưng giá lại rẻ như bèo. Tibet tiếp giáp nhiều lãnh thổ: nó nằm trên một mặt của những dãy núi và nghiêm túc mà nói thì nó là một phần của Trung Quốc. Trước đây việc đến đó đã từng rất khó khăn và khá đắt đỏ. Nhưng hiện nay, việc viếng thăm xứ sở này rất dễ dàng và chi phí giảm đi rất nhiều.

Ấn Độ là một thế giới của riêng nó, một trong những nơi có thể làm cho bạn vui mà cũng có thể làm cho bạn thất vọng trên hành tinh này. Cả 2 mặt đều tồn tại ở đó và Nepal, sự nghèo khổ, điều kiện vệ sinh kém, đường phố đầy súc vật, thành phố ô nhiễm,… Nhưng nếu bạn có thể chịu đựng được thì bạn sẽ được tưởng thưởng bằng những cảnh quan lạ thường, những đặc điểm đầy sắc màu và những mức giá rẻ như cho.

Vùng đất này có rất nhiều backpacker, những người tìm kiếm cái gì đó cho riêng mình: một sự làm mới tinh thần, ý nghĩa của cuộc sống, một tình yêu cao thượng cơ bản – hay chỉ là một nơi để họ có thể tiêu 10$ trong một ngày. Tuy nhiên, hiện đang thu hút đông đảo du khách nhất vẫn là Ấn Độ, do đó sẽ là chuyện bình thường nếu bạn thấy có những khách sạn với mức giá 350$/đêm. Ở đây khác với những nơi nằm ngoài lãnh thổ Châu Phi, các du khách với ngân quỹ cao sẽ thấy một mặt khác hơn của đất nước này so với những người du lịch tiết kiệm.

Cùng với sự đa dạng về mặt địa lý, bạn sẽ tìm thấy ở khu vực này: những bãi biển cát trắng, những khu rừng rậm, sa mạc, những đồng bằng bất tận, những cánh đồng trà thoai thoải, và dãy Hymalayas hùng vĩ. Bạn sẽ khám phá từ những vương quốc thần tiên đến những tiền đồn thực dân, đến sự đông đúc đến điên rồ của Bombay và Delhi… Bạn sẽ trải nghiệm nhiều trạng thái tinh thần khác nhau, nhưng không hề có chỗ cho sự buồn chán!

Cũng như tại hầu hết các điểm đến tiết kiệm, bạn có thể đến bất kỳ đâu mà không cần phải thuê xe. Mạng lưới tàu hỏa rộng khắp ở Ấn Độ không nhanh lắm (trừ tàu tốc hành), nhưng đó lại luôn là một trải nghiệm thú vị. Xe bus có ở khắp mọi nơi, bao gồm cả khu vực dãy Hymalayas chạy liền mấy quốc gia.


Châu Á Thái Bình Dương

Châu Á Thái Bình Dương nhìn chung bao gồm có Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc. Và theo như mục đích của chúng ta thì sẽ có cả Mông Cổ và Nga.

Mức giá ở vùng này thường không “hời”, có rất nhiều người nước ngoài đến khu vực này vừa vì mục đích du lịch và cũng vừa vì để làm việc. Ở đây có hàng chục ngàn giáo viên sử dụng tiếng Anh, họ coi đó là ngoại ngữ thứ 2 của mình. Các du khách tự do có thể tiết kiệm một chút bằng cách tránh đến các thành phố, và thay vì đó đến những vùng nông thôn, đặc biệt là tại Trung Quốc. Nhưng việc này thì không mấy hiệu quả tại Nhật và Hàn Quốc.

Đối với Nhật Bản và Hàn Quốc thì chuyện tiêu hết 50 hay 100$ một ngày là chuyện bình thường. Nhưng, có rất nhiều backpacker đến thăm khu vực này, đến để thăm bạn, đến để khám phá Trung Quốc rộng lớn, hay chỉ là dừng chân vì bị trì hoãn máy bay. Ở đây bạn có thể sử dụng hệ thống giao thông của Trans-Siberian Express.

Hãy sẵn sàng tinh thần để “đối phó” với hàng rào ngôn ngữ tại khu vực này, đặc biệt là ngoại ô thành phố!

Theo Transitions AbroadBạn cũng sẽ dễ dàng tìm kiếm thông tin về vé máy bay một cách tổng quát nhất qua công cụ dò tìm trên Alehap.vn. Giúp bạn tìm kiếm từ 600 hãng hàng không trên khắp thế giới. Chỉ cần điền vào điểm xuất phát, điểm đến, ngày tháng khởi hành và trở về theo ý muốn của bạn… Tất cả những thông tin liên quan và phù hợp với nhu cầu của bạn sẽ hiện ra đầy đủ, với mức giá từ thấp nhất đến cao nhất!


Tìm kiếm vé máy bay trực tuyến với Alehap
Flight-Search-screen.jpg


Nhận xét của Alehaper

Bình luận

Đăng nhập hoặc đăng ký bằng Alehap.vn
>