Subnav

Xem Thêm

mo-di-blog-leftarticle.png
Mơ & Đi Blog
Thái Lan
Việt Nam
Campuchia
Lào
Indonesia

Thông tin du lịch bụi ở Lào - Phần 1

Cập nhật đặc biệt

21.04.2017

Đúng ra cập nhật của ngày hôm nay sẽ là thông tin về vé máy bay. Tuy nhiên, Alehap sẽ dành ra 2 cập nhật mỗi tháng để làm một update đặc biệt. Tổng hợp về Lào sẽ là update đặc biệt của tháng này. Chúng mình hy vọng với những update như vậy, sẽ càng tạo cho các bạn cảm hứng đi du lịch nhiều hơn ;)

Tất cả những thông tin dưới đây được cập nhật từ rất nhiều nguồn: Internet, Lonely Planet và những thông tin của nhóm Alehap cùng bạn bè đã đến Lào và trở về. Vì vậy, có thể những thông tin chưa được chính xác, hoặc có những thiếu sót. Hy vọng các bạn sẽ cùng Alehap làm cho những thông tin này đầy đủ hơn, chính xác hơn.

Cộng Hòa dân chủ nhân dân Lào là Laos P.D.R (Laos Peoples Democratic Republic). Nhưng các vị khách đến Lào thường gọi P.D.R với một ý nghĩa thú vị khác là Please Don't Rush - Xin đừng vội vã!

Có thể đó là vì cách sống của những con người nơi đây, nhẹ nhàng, không thích ồn ào. Lào là một quốc gia ở Đông Nam Á không giáp với biển. Thủ đô và thành phố lớn nhất của Lào là Viêng Chăn, các thành phố lớn khác là: Luang Prabang, Savanakhet và Paske.

THỜI TIẾT

Khí hậu trong khu vực là khí hậu nhiệt đới của khu vực gió mùa với hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, tiếp theo đó là mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, đây cũng có thể được coi là thời điểm tốt nhất để du lịch Lào, vào khoảng thời gian này, nhiệt độ trung bình khoảng 15độ C - 30độ C.

Công dân Việt Nam hiện nay được miễn Visa đến hầu hết các nước tại Đông Nam Á (trừ Myanmar). Nhưng các bạn phải đóng phí nhập cảnh 10.000đ. Tại cửa khẩu của Lào, làm thủ tục đóng dấu và nộp lệ phí: 20.000đ - 50.000đ (Tuỳ theo từng thời gian, thứ 7 và chủ nhật thì số tiền cao hơn và giữa các cửa khẩu khác nhau thì mức thu cũng khác nhau).

CỬA KHẨU

Hiện tại có 7 cửa khẩu quốc tế giữa Việt Nam và Lào, mở cửa từ 7h – 17h

 • Tây Trang (Điện Biên) – Sop Hun: có xe buýt hàng ngày từ Điên Biên Phủ đến Muang Khua lúc 5h30 sáng.
 • Mèo (Thanh Hóa) – Nậm Xôi.
 • Nậm Cắn (Nghệ An) – Nậm Khan: Cửa khẩu này rất phổ biến đối với du khách đường bộ. Từ Vinh có xe buýt đi Phonsavan (khoảng 403km và mất 12 tiếng đi xe) khởi hành lúc 6h sáng thứ 3, thứ 5, thứ 7 và Chủ Nhật, giá khoảng 145.000đ. Ngoài ra cũng có xe buýt đi Luang Prabang (khoảng 690km) khởi hành lúc 6h sáng các ngày thứ 4 và Chủ Nhật, giá khoảng 325.000đ.
 • Cầu Treo (Hà Tĩnh) – Nam Pha: cửa khẩu này là một lựa chọn khác của các du khách đường bộ. Cách thành phố Vinh không xa khoảng 100km.
 • Cha Lo (Quảng Bình) – Na Phao.
 • Lao Bảo (Quảng Trị) – Daen Savanh: Đây là cửa khẩu đầu tiên giữa Lào và Việt Nam mở cửa cho du khách quốc tế. Nó rất phổ biến trong một thời gian dài, nhưng hiện tại có thêm các cửa khẩu khác mà khách du lịch có thể đi qua. Do đó nó không còn là cửa khẩu phổ biến cho khách du lịch như trước, dù vậy vẫn là một cửa ngõ để chúng ta đến Lào.
 • Bờ Y (Kon Tum) – Phou Keua: tại Ngọc Hồi, bạn có thể bắt xe đi qua cửa khẩu Bờ Y, từ đây bạn có thể bắt xe đi Attapeu.

Cũng giống như Campuchia, qua Lào từ Việt Nam có rất nhiều hình thức

HÀNG KHÔNG

Hiện tại có Vietnam Airlines mở đường bay thường xuyên từ HCM, HN đến Lào


Từ Sài Gòn
 • Sài Gòn – Vientiane: 8.104.000đ (421$)

Từ Hà Nội
 • Hà Nội – Vientiane: 5.930.000đ (308$)
 • Hà Nội – Luang Prabang: 5.930.000đ (308$)

Ngoài ra, Lao Airlines cũng có mở các chuyến bay từ Hà Nội đến Vientiane, nhưng với lượng bay cũng rất hạn chế.

 • Hà Nội - Vientiane: giá: 264$

* Tất cả các vé trên đều là vé khứ hồi, đã bao gồm thuế và các phụ phí. Giá này được Alehap cập nhật trong ngày 18/05/2010, nó có thể thay đổi tùy theo hãng hàng không.

ĐƯỜNG SẮT

Không có tuyến xe lửa trực tiếp đến Lào, tuy nhiên chúng ta có thể tận dụng hệ thống đường sắt ở Việt Nam đế hạn chế thời gian vận chuyển bằng xe buýt ;)


Từ Sài Gòn

Các bạn có thể mua vé tàu đến Đà Nẵng, Huế, hay Vinh rồi từ các địa điểm này các bạn có thể mua vé xe buýt đi thẳng qua Lào bằng đường bộ (các bạn tham khảo trong thông tin đường bộ bên dưới).

 • Sài Gòn – Đà Nẵng: từ 335.000 -800.000đ
 • Sài Gòn – Huế: từ 365.000 – 800.000đ
 • Sài Gòn – Vinh: từ 490.000 – 1.050.000đ

Từ Hà Nội

Cách đi gần nhất là đến Vinh sau đó bắt xe đi Hà Tĩnh rồi đi Lào qua cửa khẩu Cầu Treo.

 • Hà Nội – Vinh: 135.000 – 245.000đ

Hoặc mua vé trực tuyến tại đây

ĐƯỜNG BỘ

Đây có thể là cách di chuyển được các bạn lựa chọn nhiều nhất, vì linh hoạt trong thời gian và chi phí cũng thấp nhất.


Từ Sài Gòn

Hầu như vẫn chưa có xe chính thức đi từ HCM đến Lào, trước đây có TM Brother và Mai Linh có mở tuyến này, nhưng có lẽ không hiệu quả nên đã ngừng khai thác. Vì vậy các bạn ở Sài Gòn muốn đi Lào thì phải qua một vài bước vận chuyển thông qua một số địa điểm sau:

 • Kon Tum: Bạn có thể bắt xe thẳng đi Paske (Thời gian di chuyển khoảng 16 tiếng ) hoặc đón xe đi Ngọc Hồi, rồi từ đây đón xe đi Paske.
 • Đà Nẵng: Có thể dễ dàng đón xe đi Vientiane (11 tiếng) hay Savanakhet (~6 tiếng) qua cửa khẩu Lao Bảo. Mỗi tuần có 3 chuyến vào các ngày thứ 2, thứ 5, thứ 7. Khởi hành từ 8:00 sáng đến Lào lúc 2:00 sáng hôm sau. Giá vé khoảng: 250.000đ.
 • Huế: Mật độ xe đến Lào từ đây nhiều hơn Đà Nẵng. Hầu như mỗi ngày đều có xe đi Savannakhet (khoảng 415km, ~8 tiếng). Đây có thể được coi là cung đường đến Lào dễ nhất. Mỗi ngày có 3 chuyến, khởi hành từ 9h30 sáng tại khu Tây Balô trên đường Nguyễn Tri Phương, Hùng Vương, Phạm Ngũ Lão.

Từ Hà Nội

Từ Hà Nội thì rất dễ, vì gần hơn Sài Gòn, nên xe đi từ đây cũng nhiều hơn

 • Hà Nội - Viêng Chăn: 350.000 - 400.000đ, khoảng 850km, Qua cửa khẩu Cầu Treo (Vinh). Thời gian đi từ 18h30 đến 16h hôm sau.
 • Hà Nội - Savanakhet: (900km). Thời gian đi từ 18h30 đến 18h hôm sau.
 • 1. Công ty Camel: 3A Nguyễn Gia Thiều (gần Đại sứ quán Lào)
 • 2. Công ty xe khách 14: 35B Nguyễn Huy Tưởng
 • 3. Bến xe Nước Ngầm

* Giá vé có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm và tùy vào hãng xe.

Cách rẻ nhất là các bạn nên đi xe buýt địa phương, có nghĩa là các bạn đón xe đến các cửa khẩu sau đó đón xe ôm đi từ cửa khẩu Việt Nam - cửa khẩu Lào, rồi từ cửa khẩu Lào, đón xe buýt đến các tỉnh của Lào. Tuy nhiên cách này khá mệt và đôi khi làm mất thời gian của chúng ta, vì chúng ta không thể biết thời gian xuất phát chính xác nhất của các chuyến xe tại đây.

Các thông tin về các thành phố, địa danh tham quan, đi lại, khách sạn ở Lào sẽ được chúng mình cập nhật trong update tiếp theo. Nếu các bạn có thêm những thông tin hữu ích nào, hãy chia sẻ với Alehap và mọi người ở đây cũng biết.

Phần 2: Địa điểm du lịch, vui chơi ở Vientiane, Vang Vieng, Luang Prabang,..

Phần 3: Thông tin khách sạn, ở Lào

Nhận xét của Alehaper

Bình luận

Đăng nhập hoặc đăng ký bằng Alehap.vn
>