Cách để đi du lịch thế giới miễn phí

Kinh nghiệm du lịch

13.04.2017

Chào các Alehaper !

Nghiêm túc mà nói thì bạn có thể du lịch vòng quanh thế giới với khoản tiền còn ít hơn số tiền bạn phải trả để đổ xăng trong 1 tháng nữa đấy. Tin không?

Du lịch thế giới rẻ dễ thôi. Thực ra, với một ít thực hành và nỗ lực, bạn có thể du lịch thế giới miễn phí!

Cái tư tưởng mà các công ty du lịch, các chuỗi khách sạn và các công ty truyền thông thường “rêu rao”: du lịch là tốn kém và khó khăn, giờ thì… xưa rồi. Họ muốn bạn mua “tua” và ở trong những khu nghỉ dưỡng tốt nhất. Họ muốn bạn chọn cho mình một kiểu du lịch tương tự như cách mà bạn chon một chiếc áo khoác mới trong siêu thị vậy. Nói chung là họ muốn có được sự tín nhiệm từ bạn. Những người trong ngành du lịch không muốn tôi tiết lộ những “bí quyết” đơn giản để du lịch miễn phí, nhưng dù sao thì tôi cũng sẽ chia sẻ cho bạn. Mình là người sử dụng mà, mình có quyền bảo vệ quyền lợi cho chính mình chứ! Bạn có bao giờ nghe đến câu “làm bằng niềm tin” chưa? Thực ra cũng đáng sợ khi khám phá thế giới mà không có gì ngoài… sự lạc quan và một ý chí cứng rắn, nhưng: tự do cá nhân bắt đầu từ niềm tin.


1. Nắm bắt cơ hội tận hưởng niềm vui đơn giản của việc du lịch

Du lịch “giải phóng” bạn khỏi guồng máy lề thói của hàng ngày. Bạn sẽ khám phá ra những nơi mới, gặp được nhiều người mới, thử được những món ăn mới và học được nhiều thứ về thế giới – cũng như về chính bạn. Những thứ mà bạn chưa bao giờ nghĩ là có thể xảy ra.

Tận hưởng trải nghiệm mới là điều tuyệt vời nhất khi đi du lịch, mà đặc biệt lại là một chuyến du lịch miễn phí nữa chứ. Dạo bộ trên những con đường của thành phố. Dừng lại và “chat chit” với một vài người dân địa phương. Nhìn những dòng người qua lại trong công viên. Trèo lên đỉnh của một ngọn đồi và ngắm mắt trời lặn phía đại dương… trời ơi còn gì bằng nữa!

Niềm vui đơn giản khi du lịch một mình là bạn có thể thoải mái đi đây đi đó, không cần phải theo lịch sắp xếp “chật cứng” của gói tour.


2. Kìm hãm nhu cầu ở mức thấp nhất.

Con người cần có không khí trong lành, cần có thức ăn tốt cho sức khỏe, nước sạch, tập thể dục, kích thích sáng tạo, tình bạn, lòng tự trọng và một nơi an toàn để… ngủ. Tất cả mọi thứ bạn đều có thể dễ dàng có được. Hầu hết đều… free. Muốn có một bầu không khí trong lành thì ra ngoài. Tập thể dục thì đi bộ. Kích thích sáng tạo thì đến nơi nào đó mới mẻ chút. Tình bạn hả? Làm quen! Lòng tự trọng ưh? Tắt TV đi, hít sâu rồi cởi mở tinh thần đón nhận tinh túy cơ bản của thế giới. Dễ mà!

Còn những thứ như thức ăn và chỗ ở thì rẻ hơn nhiều một khi bạn… không ở trong lãnh thổ Hoa Kỳ.


3. Đi chậm thôi!

Nếu là Việt Kiều và đang sống ở New York, mà bạn muốn có kỳ nghỉ 2 tuần ở Châu Phi thì rất khó (nếu không muốn nói là không thể) để đi du lịch miễn phí được.

Thật đó, khi bạn tin rằng thời gian là tiền bạc thì bạn sẽ phải chi tiền suốt thời gian du lịch ở đó. Thời gian không phải là tiền bạc. Thời gian là miễn phí. Còn bạn thì có thời gian. Thay vì mua một chiếc vé máy bay, thì hãy bắt một chuyến xe ra khỏi miền Tây, hay tu sửa lại một chiếc thuyền buồm, hoặc chỉ đơn giản là nhảy lên chiếc xe đạp của mình và đi khỏi thành phố. Đi càng chậm thì bạn càng phải ít chi xài tiền bạc hơn.


4. Tin tưởng vào con người rồi bạn sẽ nhận được thức ăn và chỗ trọ “free”

Có nhiều người sẵn sàng mở cửa để chào đón khách du lịch. Giúp họ làm một vài việc vặt, họ sẽ đáp lại bạn bằng một bữa ăn “free”. CouchSurfing và WWOOF là 2 nhà mạng trực tuyến có thể giúp bạn liên hệ với các chủ nhà địa phương. Thành viên của CouchSurfing sẵn lòng cho bạn ở lại và qua đêm (1 hoặc 2 ngày). WWOOF kết nối du khách với các nông dân thuộc tổ chức, những người muốn kinh doanh phòng ở và giúp cho bạn ở trọ.

Nhiều thành viên của cả CouchSurfing và WWOOF đang tìm cách để tác động nhiều hơn đến văn hóa của khách hàng.


5. Tìm hiểu về nghề thủ công hoặc những kĩ năng hữu ích

Nếu bạn có kỹ năng nào đó, như là nấu nướng, chăn nuôi, mát xa, khả năng âm nhạc, hay kỹ năng thợ mộc cơ bản, bạn có thể sử dụng chúng để đổi lấy thức ăn và nơi ở khi đi du lịch “bụi” kiểu này.

Mà thường dễ được chấp nhận nhất là khả năng nấu nướng đấy. Cho nên trước khi quyết định đi du lịch kiểu này bạn nên chuẩn bị thật kỹ cho mình “tuyệt chiêu” đấy nhé. Người Anh bản xứ hay đi du lịch kiểu này và họ có một thuận lợi rất đáng kể, đó là vốn tiếng Anh. Họ có thể dạy học ở những nơi mình đến để “trao đổi”.

Du lịch càng chậm thì bạn càng dễ dàng hợp tác với cộng đồng hoặc chủ nhà địa phương. Nhớ nhé!


6. Đừng vào thành phố

Mặc dù bạn có thể du lịch free trong một thành phố lớn, nhưng cực khó nhá. Các thành phố được xây trên tiền! Những nhu cầu như ta cần có không khí, nước sạch và một nơi ở an toàn để ngủ đều khó mà có thể kiếm được trong thành phố. Tiền là trên hết!

Vậy thì đến vùng quê! Con người ở đó thoải mái hơn, thức ăn cũng nhiều hơn, có nhiều chỗ để bạn dựng lều ngủ trong… “khách sạn ngàn sao”. Lãng mạn lắm đấy nhá!


7. Hãy tìm một công việc mà bạn yêu thích để kiếm tiền tiêu xài trong những ngày tháng đi “bụi”

Nếu cần có thu nhập để thanh toán khoản vay mượn hay để đáp ứng cho nhu cầu du lịch xa hơn của mình, thì hãy tìm một công việc. Có đến hàng triệu công việc như vậy có thể đáp ứng nhu cầu của bạn đấy chứ!

Tất nhiên là có một số việc dễ dàng hơn, và có nhiều công việc liên quan đến du lịch cũng liên quan đến cấu trúc kinh tế địa phương và cách sống truyền thống. Cố gắng tránh những công việc trái với đạo lý - rất ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm hồn của bạn đấy.

Để dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm công việc kiểu này, bạn có thể tham khảo phần Travel and Adventure jobs trong trang web thetravelersnotebook.com.


8. Nắm bắt cơ may

Để du lịch thế giới “free” thuận lợi hơn, bạn cần phải biết lên kế hoạch và sẵn sàng nắm bắt cơ hội và hành động ngay lập tức. Ví dụ như bạn cũng nên tính đến chuyện đi nhờ xe đến nơi nào đó trên hành trình của mình. Sẽ khó có thể bắt được một chiếc xe để đi nhờ đấy, nhưng cứ thử đi xem vận may của mình đến đâu. Hay nếu như đến vương quốc Thái Lan mà “vô tình” lụm được một mẫu tin cần người trông coi trang trại vào mùa mưa thì bạn nên liên lạc với họ ngay (bằng cách này bạn vừa có thể khám phá thêm về con người Thái Lan vừa kiếm thêm được một khoản để trang trải cho hành trình của mình nữa).

Đó là một số “bí kíp” để du lịch “free” được tóm hợp lại từ những kinh nghiệm thực tiễn của một số du khách. Bạn có cách nào khác để du lịch vòng quanh thế giới rẻ hay “free” hơn không? Nếu có thì cùng chia sẻ cho mọi người đi nào!

Nhận xét của Alehaper

Bình luận

Đăng nhập hoặc đăng ký bằng Alehap.vn
>