7 cách tiết kiệm tiền khi đi du lịch

Kinh nghiệm du lịch

13.04.2017

Chào các Alehaper !

Ai đi du lịch mà chẳng muốn đỡ được đồng nào hay đồng đó. Nhưng bạn đã biết hết độc chiêu tiết kiệm cho chuyến du lịch chưa? Đừng để các dịch vụ du lịch tung hỏa mù rồi ngoan ngoãn nghe theo họ. Họ có bao giờ tiết lộ cho bạn biết những bí mật của ngành du lịch đâu. Bắt bài những bí mật đó sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được đáng kể trong chuyến du lịch của mình.


1. Chờ cho đến phút cuối mới đặt chỗ

Các hãng du lịch lúc nào chẳng giục bạn đặt vé ngay nếu bạn muốn có được ”giá hời” khi mua vé máy bay hay khi đặt phòng khách sạn. Họ sẽ dùng những từ “đao to búa lớn” như “yếu tố tải trọng” hay “tỷ lệ sử dụng”. Rất ấn tượng! Thiệt ra, yếu tố tải trọng chỉ là mức độ đầy của máy bay, lúc cao điểm nhất cũng chỉ khoảng 80%, có nghĩa là 20% chỗ trên máy bay còn trống. Còn tỷ lệ sử dụng của khách sạn trung bình là 70%, hay nói cách khác là có gần 1/3 phòng là chưa có khách đặt. Những chỗ và phòng còn trống đó thì sao? Họ sẽ cho giảm giá, thường là vào phút cuối.


2. Dịch vụ du lịch luôn được hưởng hoa hồng

Dù các hãng hàng không không trả tiền hoa hồng cho các đại lý du lịch nữa, thì các dịch vụ khác như khách sạn, thuê xe,vé tàu, nhà hàng, vé tham quan… thì lại trả khoản đó, mà đôi khi lại hào phóng nữa. Khoản hoa hồng đó đã được tính vào chi phí bạn phải trả. Vậy dại gì không kiểm tra lại hợp đồng của mình với công ty du lịch và giá được niêm yết trực tuyến trên mạng. Nếu hai giá khác xa nhau là có chuyện!


3. Không phải lúc nào Internet cũng là nơi rẻ nhất để đặt tour du lịch

Đừng cho các đại lý du lịch ra rìa, dù có chuyện ăn “hoa hồng” như đã nói trên. Thường thì đại lý “ngon” sẽ có những thỏa thuận đặc biệt mà bạn không thể tìm thấy trên mạng được. Có khi phí đặt tour bằng với cái giá mà bạn sẽ trả cho vé của bạn. Làm thế nào mà các dịch vụ có thể đưa giá trội hơn trên Internet? Các đại lý có thể có ký hợp đồng liên kết với các công ty du lịch lớn, thương thảo giá thấp hơn với tư cách của họ. Đó là lý do bạn không nên hạn chế tầm ngắm của mình chỉ ở phạm vi trên Internet: không phải tất cả các thỏa thuận đều được đưa lên mạng. Một số có thể được đăng trên báo, tạp chí hay hỏi trực tiếp ngay đại lý, hãng du lịch.


4. 2 vé máy bay khứ hồi đôi khi rẻ hơn 1

Các hãng hàng không dùng thuật toán máy tính phức tạp để tính giá vé sao cho có lời. Đại để nó dự đoán nhu cầu vé và theo đó đề ra giá, nhưng dự đoán đâu phải lúc nào cũng đúng. Đó là lý do vì sao một tấm vé một chiều có thể đắt hơn một vé khứ hồi (hệ thống tính toán nghĩ rằng nếu bạn đặt vé một chiều thì bạn là một doanh nhân hay đi công tác dài ngày, nên tính mắc hơn). Vậy thì “gậy ông đập lưng ông”: mua 2 vé khứ hồi trả trước giá rẻ, nhưng chỉ sử dụng mỗi vé đi 1 chiều thôi. Mẹo này hữu hiệu khi đi chơi ngắn ngày không ở lại qua đêm thứ bảy (hệ thống tính toán cũng nghĩ rằng bạn là doanh nhân thường xuyên đi công tác nếu bạn không ở lại qua đêm thứ bảy. Chiêu này hoàn toàn hợp pháp à nha.


5. Bảo hiểm thuê xe hơi thường không cần thiết

Khi thuê một chiếc xe, bạn sẽ bị dụ mua bảo hiểm tạm thời. Có thể bạn còn được cho xem hình của một chiếc xe bị hư hỏng, và người khách thuê không may kia phải trả hàng ngàn đô do họ đã không mua bảo hiểm. Đừng bị dụ! Hãy coi lại hợp đồng bảo hiểm xe của bạn. Nó thường có bảo hiểm luôn cho bạn. Nếu không thì hãy thuê xe bằng thẻ tín dụng. Ví dụ như thẻ Visa sẽ bảo hiểm cho hầu hết những trường hợp thuê xe (nhưng đọc luật phạt cẩn thận nhé!). Bảo hiểm tạm thời thường chỉ có lợi cho công ty cho thuê xe. Thường thì các hợp đồng bảo hiểm như vậy có thể làm tăng gấp đôi giá thuê xe của bạn.


6. Thuê phòng ở đâu cũng là một vấn đề đấy

Khách sạn thường có 2 hệ thống phân loại cho phòng của họ: loại có trong bảng giá như chuẩn, cao cấp, nhìn ra biển… và loại không có trong bảng giá. Những phòng không niêm yết này là phòng từ dạng phòng kém tiện nghi nhất (có thể là phòng ở giữa thang máy và phòng để máy phát điện ồn ào, phòng không có mặt tiền thoáng mát, phòng trên phòng bếp và dưới phòng nhảy disco…) đến loại phòng tiện nghi ngoại hạng (như dạng phòng chuẩn tổng thống).

Một khách sạn sẽ phân loại phòng của mình dựa vào số tiền mà bạn trả và bạn là dân ở đâu đến. Nếu thuê được một căn phòng rẻ hơn bình thường trên một trang web du lịch giảm giá thì thể nào bạn cũng sẽ phải ở trong một căn phòng tệ nhất của khách sạn đó. Đây là cách để bạn tiết kiệm tiền mà vẫn có được một căn phòng tốt hơn: mua trực tiếp từ trang web của khách sạn. Đa số khách sạn sẽ cư xử với khách hàng đặt phòng trực tiếp tử tế hơn là những người đặt phòng qua trung gian.


7. Đi máy bay rẻ hơn là đi xe

Nghe có vẻ kỳ quặc đấy, nhưng thường thì đi máy bay lại rẻ hơn là tự lái xe, đặc biệt là trong những chuyến đi dài. Tại sao vậy? Khi giá xăng dầu tăng lên đột ngột, giá vé máy bay vẫn cực kỳ thấp do chuẩn mực bấy lâu nay của họ. Xui cho các hãng hàng không là họ không thể kiếm lời nhiều do họ phải trả tiền hóa đơn nhiên liệu cao ngất ngưỡng. Nhưng hên cho bạn là sẽ đỡ tốn tiền hơn khi bay qua một quốc gia bằng máy bay, trong khi bạn phải tốn hàng đống tiền bạc vào chiếc xe “ngốn” xăng và lãng phí hàng giờ trên đường đi. Không ai biết được tình trạng này sẽ kéo dài trong bao lâu. Thể nào rồi giá vé máy bay cũng sẽ phải tăng lên để các hãng hàng không có thể bắt đầu bù đắp chi tiêu của họ. Nhưng cho đến lúc đó, hãy bỏ lại chiếc xe của bạn ở nhà và tiến đến sân bay nếu như bạn muốn tiết kiệm tiền.

Nhận xét của Alehaper

Bình luận

Đăng nhập hoặc đăng ký bằng Alehap.vn
>