Tuần 2 - Mít tại Nhà Bè

Hành trình của Mít

21.04.2017

Xin Chào

Chuyến đi đến H.Nhà Bè (NB) tuần này sẽ tiếp nối Hành Trình của Mít. Và bạn chủ nhà của Mít là nhà bạn Trâm Anh. Dưới đây là cảm nhận của chuyến đi Mít và Trâm Anh ở Nhà Bè :D
....
Nhà Bè là một huyện ngoại thành thuộc địa phận Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày nay NB đang trên đà phát triển đô thị hóa. Phía bắc giáp quận 7, đại lộ Nguyễn Văn Linh. Thật ra có nhiều bạn đã đi ngang NB rồi đó mà các bạn không biết thôi, vì ai cũng nghĩ Nhà Bè chắc là vùng quê vắng vẻ lắm, nhưng mà hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ thấy khác liền nha ;)

Nhà Bè có 3 trục đường chính: thứ nhất là đường Huỳnh Tấn Phát nối dài cây cầu Tân Thuận nổi tiếng, đi thẳng xuyên suốt từ quận 7 đến Huyện NB và đến Phà Bình Khánh qua Cần Giờ đó các bạn. Đa số ai mà nghe đến NB sẽ tưởng tượng là rất xa. NB còn có trục đường chính thứ 2 là đường Lê Văn Lương (chính là đường mà nhà mình đang ở nè), thứ 3 là đường Nguyễn Văn Tạo nối liền quận 7 với Nhà Bè ngay đại lộ Nguyễn Văn Linh. Nếu có dịp đi xuyên suốt con đường này bạn sẽ thấy Nhà Bè phát triển ra sao. Còn một con đường nữa cũng không kém phần quan trọng đó là đường Nguyễn Bình, đây là khu trung tâm đầu não của huyện, nơi đặt trụ sở của UBND-huyện ủy huyện Nhà Bè, nó cắt ngang, thông từ đường Lê Văn Lương và đường Huỳnh Tấn Phát.

Đây là Ủy ban nhân dân H.Nhà Bè

Mít vừa đến nơi là được dịp TA dẫn Mít thưởng thức món vịt xiêm ba món, một trong những món ưa thích của người dân nơi đây


NB ngày càng phát triển với tốc độ nhanh chóng. Trong nhiều năm gần đây, nhiều khu dân cư cao cấp được xây dựng, cơ cấu hạ tầng đường xá luôn được nâng cấp. (cái này bật mí nha! Ca sĩ Hồ Ngọc Hà và MC Quyền Linh là hàng xóm của mình đó nha ^^) – Wow

Đây là cây cầu cổ xưa nhất ở Nhà Bè đó, trước đây bằng gỗ, bây giờ được trùng tu lại bằng săt, để tiện cho người dân đi lại, mắc dù có đường mới, cầu mới nhưng người dân vẫn quen đi lại bằng chiếc cầu này.

Nhà Bè có 2 khu công nghiệp lớn đó là khu công nghiêp Hiêp Phước và KCN Long Hậu.

Nhà Bè là vùng sông nước, đa số người dân làm nông, nuôi trồng , đánh bắt thủy sản. Nông dân ở đây cực kỳ vui vẻ và nhiệt tình. Trâm Anh có dịp dẫn Mít đi ra khu vực gần cửa sông Soài Rạp, một dòng sông nổi tiếng trong lịch sử, một cảng biển quốc tế sẽ được xây dựng nơi đây. Các bạn có đi tàu cánh ngầm ra Vũng tàu lần nào chưa? thử đi 1 lần nhé! Vì nó sẽ đi ngang chỗ Trâm Anh đang đứng chụp hình :)


Tiếp theo là dẫn Mít đến thăm một vùng nông thôn, nơi đây nổi tiếng là vùng nuôi tôm, và người dân sống trên ghe đóng đáy (đánh bắt thủy sản trên sông) Đầm trước khi nuôi tôm phải được khử trùng bằng cách rải vôi sống chung quanh bờ đầm, công đoạn này phải chuẩn bị trước rất lâu trước khi thả tôm xuống, nuôi tôm rất cực. Con tôm rất thích nước sạch, nếu vi khuẩn hó hé là tôm chết ngay và phải thường xuyên tạo oxy cho tôm nữa.


Nói một chút về đặc sản nổi tiếng của NB. Ở NB thì có cua 2 da nè là ngon nhất, sau đó là cá chìa vôi, cá này rất khó tìm, lâu lâu người dân đóng đáy mới may mắn được một hai con. Tiếp đó là tôm, cua, ghẹ đóng đáy, cá ngác, cá chẻm... Ah quên kể đên cá kèo đỏ. Tất nhiên là ở đây chỉ nổi tiếng là thủy sản thôi, vùng sông nước mà...


Thật tiếc là Trâm Anh không có thời gian nhiều nên không thể đưa Mít ra ghe đáy được, chỉ ngồi trong bờ chờ ghe đáy về trong ban ngày thôi. Và thêm tiếc một điều nữa là mùa này, thủy sản đánh bắt không được nhiều, chỉ đủ người dân ăn thôi.


Ngoài nuôi và đánh bắt thủy sản hoặc chăn nuôi thì người dân còn sống bằng nghề trồng lúa, nhưng chỉ để ăn và bán quanh vùng thôi, trồng cả cây hoa màu nữa. Ngày nay còn khoảng 40% dân là sống bằng nghề nông, còn lại là đa số phân bổ vào các khu công nghiệp hoặc chuyển đổi cơ cấu sang kinh doanh, buôn bán và một số ít làm việc tại Tphcm

* Hành trình trước: Hành trình Mít tại Sóc Trăng

* Nếu bạn đang có dự định đi du lịch ở đâu thì cho Mít theo cùng nhé! Gửi thông tin: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại của bạn qua email weloveyou@alehap.vn, Alehap sẽ gửi Mít đến cho bạn.

* Cùng Alehap chia sẻ những thắng cảnh đẹp, văn hóa, ẩm thực phong phú của Việt Nam chúng ta nhé! Mỗi lần chuẩn bị a lê hấp thì nhớ tới Mít nhé! ;)

* Thông tin giới thiệu về Hành Trình của MítLịch trình di chuyển của Mít

Nhận xét của Alehaper

Bình luận

Đăng nhập hoặc đăng ký bằng Alehap.vn
>