Thủ tục gia hạn, đổi, cấp lại passport ở TP.HCM

Hộ chiếu & Visa

07.12.2018

Chào các Alehaper !

Địa chỉ làm hộ chiếu ở TPHCM: Phòng Quản lý XNC Công an TP.HCM (196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM)

Nếu bạn làm hộ chiếu (passport) lần đầu. Xem thủ tục tại đây Tp.HCM hoặc Hà Nội.


Thời hạn hộ chiếu (Passport)

Theo quy định thì Hộ chiếu hết hạn là hộ chiếu còn hiệu lực ít hơn 6 tháng trước ngày hết hạn. Bạn sẽ không được phép xuất cảnh nếu hộ chiếu còn hiệu lực dưới 6 tháng. Thủ tục làm lại hộ chiếu hết hạn không khác gì so với thủ tục làm hộ chiếu lần đầu, chỉ khác phần khai báo – Nội dung đề nghị. Chú ý trường hợp bạn có đi nước ngoài, có thể yêu cầu giữ lại hộ chiếu cũ và bị cắt xéo gốc, còn không hộ chiếu sẽ được giữ lại tại nơi đăng ký.

Thủ tục gia hạn hộ chiếu
  Hồ sơ xin cấp đổi hộ chiếu hết hạn:
 • Tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01)
 • Ảnh 04 chiếc, cỡ 4×6 cm, mới chụp, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.
 • Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu bản gốc
 • Đối với các bạn đang ở Việt Nam: làm thủ tục gia hạn ở địa điểm làm hộ chiếu ở Tp.HCM, Hà Nội và các phòng xuất nhập cảnh tại địa phương bạn.

  • Phí gia hạn hộ chiếu: 200.000 VND

  Đối với các bạn đang ở nước ngoài:

  Nếu hộ chiếu của bạn hết hạn trước khi về Việt Nam, thì trong vòng 12 tháng trước khi hộ chiếu hết hạn, người có nhu cầu gia hạn hộ chiếu phải đến cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước sở tại nơi bạn đang lưu trú, làm tờ khai đề nghị gia hạn hộ chiếu. Nếu hộ chiếu còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu bị tẩy xóa, sửa chữa ở trang nhân thân, không bị thay ảnh, thay trang hoặc khâu lại... thì trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đại diện ngoại giao sẽ gia hạn hộ chiếu.

  • Phí gia hạn khác nhau ở mỗi quốc gia bạn đang lưu trú

  Lưu ý: Trên thực tế các bạn có thể làm hoàn tất thủ tục gia hạn nhanh hoặc chậm hơn tùy ở mỗi quốc gia bạn đang cư trú.


  Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

  Đối với trẻ em dưới 14 tuổi đi theo cha mẹ (cấp riêng hộ chiếu cho con hoặc cấp chung hộ chiếu với cha mẹ), tờ khai phải có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ thường trú hoặc tạm trú có đóng dấu giáp lai ảnh.

  • Trường hợp muốn được cấp chung hộ chiếu với cha mẹ thì người nộp hồ sơ phải thêm một bản photo giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và bốn ảnh 3x4 cm.
  • Trường hợp muốn cấp riêng thì tờ khai có cha mẹ khai ký tên thay và có xác nhận của công an cấp phường nơi thường trú hoặc tạm trú, một bản sao khai sinh và bốn ảnh 4 x 6 cm.
  • Trường hợp trẻ không còn cha mẹ thì người đỡ đầu hoặc cha mẹ nuôi (phải có giấy tờ chứng minh hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

  Nếu đã làm, thì các bạn nên làm riêng hộ chiếu cho bé, vì sau này đỡ mất công phải làm thủ tục tách hộ chiếu.


  Thủ tục cấp lại hộ chiếu
  • Phí làm hộ chiếu mới, đổi: 200.000 VND
  • 4 ảnh mới chụp, cỡ 4x6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

  Đề nghị cấp lại hộ chiếu do bị mất; bị hư hỏng; còn thời hạn dưới 30 ngày hoặc đã hết thời hạn; tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha.

  • Trường hợp mất hộ chiếu thì nộp giấy đã trình báo việc mất hộ chiếu theo quy định của Thông tư này.
  • Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu còn thời hạn dưới 30 ngày thì nộp lại hộ chiếu đó.
  • Trường hợp tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì nộp hộ chiếu, 01 tờ khai theo mẫu quy định và 02 ảnh của mẹ hoặc cha để cấp lại hộ chiếu; nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định và 02 ảnh của trẻ em để cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em đó (tờ khai do mẹ hoặc cha khai, ký tên).

  Lưu ý: Tờ khai không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú.


  Thủ tục đổi hộ chiếu

  Đổi hộ chiếu (hộ chiếu còn giá trị ít nhất 30 ngày; hộ chiếu còn thời hạn nhưng hết trang dành cho thị thực hoặc vì lý do khác) phải nộp hộ chiếu đó để làm căn cứ cấp đổi.

  • Phí làm hộ chiếu mới, đổi: 200.000 VND

  Trường hợp đề nghị đổi hộ chiếu: hộ chiếu còn thời hạn nhưng hết trang dành cho thị thực hoặc, rách nát, trầy xước và vì lý do khác. Thủ tục cần:

  • 01 tờ khai theo mẫu quy định (mẫu TK/XC).
  • 04 ảnh mới chụp, cỡ 4x6 cm (phông trắng)
  • Hộ chiếu còn giá trị ít nhất 30 ngày, và phải nộp hộ chiếu đó để làm căn cứ cấp đổi.
  • Tờ khai đề nghị đổi hộ chiếu không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.

  Nơi nộp hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu, cấp đổi hộ chiếu

  Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

  Thời gian cấp hộ chiếu

  Thời gian làm hộ chiếu không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.


  Nơi trả hộ chiếu

  Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

  Lưu ý:

  • Theo quy định, thì người có hộ khẩu tỉnh thành nào thì được quyền nộp tại phòng xuất nhập cảnh tại tỉnh thành đó, và tờ khai làm hộ chiếu không đòi hỏi xác nhận của công an địa phương khu vục nơi người này đang cư trú.
  • Trường hợp yêu cầu Công an địa phương xác nhận là trường hợp người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu ở một tỉnh thành này nhưng do điều kiện nào đó mà không thể về tỉnh thành của mình nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu (có thể do làm việc ở một tỉnh thành khác) thì để nộp đơn xin cấp hộ chiếu tại một tỉnh thành khác đòi hỏi tờ khai xin cấp hộ chiếu phải được Công an địa phương nơi tạm trú xác nhận. Đây là quy định của Nhà nước, buộc Công an địa phương phải xác nhận.

  Xem thêm:

Nhận xét của Alehaper

dangkhoi avatar
dangkhoi Hien gio vo chong toi dang hoc tap o vuong quoc Bi, va con tuoi duoc 10thang, toi lam giay khai sinh va ho chieu tai Dai su quan hon 4thang ma chua co, nhung vo chong toi phai ve Viet nam trong thang nay vay con toi co the nhap canh vao Vietnam duoc khong. Xin cam con
10 Tháng 5 2013 - 2:32sa

Bình luận

Đăng nhập hoặc đăng ký bằng Alehap.vn
>