Từ điển du lịch

Dịch vụ khách hàng

13.04.2017

Chào các Alehaper !

A B C D E F H I L M N O P R S T W #


Alehap

Đó là một cụm từ Việt Nam bắt nguồn từ tiếng Pháp: Aller (đi) Hap hay Hop (nhanh, nhảy lên, di chuyển)… Do đó chúng tôi khuyến khích bạn nhanh chân “Alehap” (đứng dậy và đi) để khám phá thế giới.


Alehaping

R: Một đôi trong nhóm bạn của bạn đã du lịch rất nhiều nơi trên khắp Việt Nam và quyết định thiết kế chuyến đi này cho mọi người trong nhóm thay vì phải đi theo tour [chúng tôi gọi nó là Alehaping].


Alehaper

Là những thành viên tham gia cộng đồng Alehap, là tất cả các bạn, những người yêu du lịch


Baggage allowance

Hành lý miễn cước là lượng hành lý được hãng hàng không cho phép. Tùy theo từng hãng hàng không mà số lượng hành lý miễn cước hành khách được mang theo được quy định khác nhau.


Boarding pass

Thẻ lên tàu, được in ra và giao cho khách sau khi khách làm thủ tục lên máy bay. Trên Boarding pass sẽ ghi rõ tên hành khách, số hiệu chuyến bay, ngày bay, hành trình, ghế ngồi, cổng lên máy bay.


Business Class

Hạng thương gia thì thoải mái hơn, VIP hơn ;). Bạn sẽ ngồi ở phía trên của máy bay, bạn sẽ được xuống máy bay đầu tiên. Ghế ngồi lớn hơn, với chỗ để chân rộng hơn. Thức ăn tốt hơn, được cung cấp báo để đọc và nhiều dịch vụ từ tiếp việc hàng không. Bạn cũng sẽ được làm thủ tục lên máy bay tại quầy phục vụ riêng vì vậy sẽ nhanh hơn rất nhiều. Vé thay đổi linh động ngay cả khi bạn trễ chuyến bay.


Carry-on

Hành lý xách tay là hành lý không cần phải làm thủ tục check-in.


Check-in

Thủ tục hành khách phải làm trước khi lên máy bay. Khách xuất trình giấy tờ tùy thân và vé máy bay (tờ hành trình vé điện tử hoặc thông tin chuyến bay), gửi hành lý, khách sẽ được sếp chỗ ngồi và nhận lại boarding pass và thẻ hành lý.


Combo/Package/Free & Easy

Những vé máy bay, khách sạn và dịch vụ du lịch được kết hợp lại và bán với một mức giá cụ thể. Đọc thêm chi tiết tại đây: Tại sao bạn nên du lịch theo kiểu COMBO?


Connecting flights

Chuyến bay nối chuyến - chuyến bay mà khách sẽ phải đến một thành phố khác, chuyển khác chuyến bay khác để đi tiếp đến điểm đến cuối cùng


Direct flights

Chuyến bay thẳng – là chuyến bay không yêu cầu hành khách phải đổi máy bay giữa điểm khởi hành và điểm đến nhưng máy bay có dừng để một số hành khách xuống máy bay ở điểm dừng này hoặc đón thêm một số hàng khách khác đi đến điểm dừng cuối cùng.


Double (room)

phòng giường đôi


Eco-tourism

Du lịch sinh thái - được định nghĩa bởi Hiệp Hội Du lịch Sinh Thái Quốc Tế, loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hoá bản địa gắn với giáo dục môi trường, có đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương.


Economy / Saver / Starter Plus/Max

Giá vé rẻ hơn hạng tiêu chuẩn trên máy bay/xe buýt/tàu hỏa. Thông thường bạn có thể thay đổi thời gian bay, ngày cho hạng vé Economy nhưng sẽ phải trả một mức phí kèm theo đó. Chính sách này thay đổi tùy theo hãng hàng không (Vài hãng không chấp nhận thay đổi), vì vậy hãy kiểm tra kỹ những chiếc vé bạn mua.


Excess baggage

Hành lý quá cước – khách làm thủ tục check-in với số lượng hành lý vượt quá qui định về mức hành lý miễn cước mà hãng hàng không cho phép, sẽ phải trả một mức phí nhất định cho phần hành lý vượt quá trọng lượng miễn cước theo quy định của hãng hàng không.


E-ticket - Electronic ticket

Vé điện tử - không phải là vé in trên giấy theo kiểu truyền thống. Với vé điện tử, mọi thông tin về hành trình của khách điều nằm trên hệ thống, khi xuất vé, khách có thể được cung cấp tờ hành trình/phiếu thu. Khi làm thủ tục check-in khách có thể chỉ cần cung cấp mã số giữ chổ, thông tin hành trình của khách, thông tin cá nhân của khách. Hầu hết tất cả các hãng hàng không hiện nay đều sử dụng vé điện tử.


F&B - Food and Beverage

Dịch vụ nhà hàng, ăn uống


First class

Hạng nhất là hạng vé hoàn toàn khác biệt. Ghế có không gian rộng hơn rất nhiều. Bạn có thể được sử dụng laptop (luôn có ổ cắm điện cho bạn). Một thực đơn các món ăn để chọn, tạp chí, phim ảnh. Tất cả các loại đồ uống đều miễn phí. Thủ tục lên máy bay vô cùng nhanh và dễ dàng, không xếp hàng, không chờ đơi.


Flight Search

Chuyên gia du lịch như Alehap có hệ thống để tìm kiếm lên đến 700 hãng hàng không khắp thế giới với giá tốt nhất. Nó nhanh hơn nhiều so với tìm kiếm trên mỗi hãng hàng không riêng biệt và thường Alehap có thể tìm giá khuyến mãi bạn sẽ không nhìn thấy. Alehap cũng có dịch vụ tìm kiếm chuyến bay trực tuyến, do đó bạn có thể có một cái nhìn từ điện thoại di động hoặc máy tính xách tay của bạn để tìm vé máy bay thuận tiện.


Free & Easy or Combo

Free & Easy là gói bao gồm phòng khách sạn, vé máy (và thỉnh thoảng và đưa đón sân bay) cho một gói. Nó không bao gồm hướng dẫn viên, tham quan. Nó không giống như một chương trình tour của các công ty lữ hành.

Combo du lịch - Alehap’s Combo là phiên bản linh động hơn của gói Free & Easy. Bạn được chọn khách sạn, vé máy bay, và bạn có thể chọn thêm vài dịch vụ mà bạn muốn như: hướng dẫn viên, các bữa ăn, thuê xe máy/oto.... Bạn có thể nâng hạng phòng khách sạn. Gói Combo sẽ cho bạn một mức giá phù hợp và cho bạn một hành trình thoải mái, chuyến du lịch mà bạn đã tự lựa chọn và thiết kế cho riêng mình.


Full Board

Giá khách sạn có bao gồm 3 bữa ăn trong một ngày


Half Board

Giá khách sạn bao gồm phòng ngủ, ăn sáng và một bữa buổi (hoặc một bữa trưa)


Indirect flights

Chuyến bay quá cảnh điều này có nghĩa là hành khách sẽ phải rời máy bay tại một điểm trung truyển trong hành trình để máy bay nạp nhiện liệu hoặc vì lý do thương mại, do đó hành khách phải đổi máy bay để hoàn thành hành trình.


Inclusive Resort

là một khu nghỉ dưỡng bao gồm dịch vụ các phòng, các bữa ăn và tất cả các phương tiện được tính trong giá.


Independent Hotel

Là khách sạn không thuộc quyền sở hữu/quản lý của chuỗi khách sạn hay tập đoàn nào.


khuyến mãi phút cuối? - Last minute

Khi khách sạn, hãng hàng không hoặc các công ty du lịch bị sót lại một vài vé/phòng chưa được bán, họ thường có những chương trình khuyến mãi được gọi là khuyến mãi phút cuối, giảm giá rất cao. Điều này vừa giúp họ bán hết vé/phòng hoặc thu thêm được một ít tiền, và bạn cũng có được lợi ích khi mua được chiếc vé/phòng với giá thấp hơn rất nhiều cho chuyến đi của mình.

Alehap thường có những đề nghị khuyến mãi phú cuối. Chỉ cần bạn theo dõi thông tin thường xuyên trên trang web, email, trang Facebook... của Alehap hoặc goi cho Alehap để kiểm tra các ưu đãi mới nhất.


Long haul flight

Là những chuyến bay có khoảng cách xa và thời gian dài - thường gây cho hành khách tình trạng mệt mỏi suốt hành trình.


Loyalty Programme

Chương trình Khách hàng Thân Thiết - Tri ân và tặng thưởng cho khách hàng sử dụng dịch vụ thường xuyên qua việc tích lũy điểm tặng đêm nghỉ miễn phí tại khách sạn, hoặc các quà tặng khác.


Late Show

Đến trễ - là khách đã đặt phòng tại khách sạn nhưng đến nhận phòng trễ hơn dự kiến.


Length of Stay

Thời gian ở là số lượng đêm nghỉ tại một địa điểm


Limited Service

Dịch vụ hạn chế - là khách sạn với một số hạn chế trong dịch vụ như: không có nhà hàng


MICE - Meetings Incentives Conventions and Exhibitions

Là dịch vụ du lịch Hội họp, hội thảo, sự kiện, triễn lãm.


Net fare or Net rate

Giá vé máy bay chưa bao gồm các loại thuế, phí và phí dịch vụ


Non-transferable

Là vé dành cho một hành khách cụ thể và không ai khác được sử dụng


No Show

Bỏ chỗ - khách đã giữ chỗ trên chuyến bay nhưng không xuất hiện tại sân bay để thực hiện chuyến bay.


Net

Cái này hơi rắc rối. Trong dịch vụ khách sạn NET thường có nghĩa là bao gồm Thuế và Phí dịch vụ. Tuy nhiên, trong một vài dịch vụ kinh doanh khác NET có nghĩa là chi phí trước Thuế/phí dịch vụ.


OTA - Online Travel Agent

Đại lý du lịch trực tuyến như ALEHAP :p


Package Tour

Tour trọn gọi là sản phẩm du lịch (thường được cung cấp bởi các đại lý hoặc các công ty lữ hành) với giá trọn gói bao gồm trong hành trình như: phương tiện vận chuyển, chi phí ăn uống, khách sạn và có thể là vé tham quan các địa danh. bạn có thể khám phá Tour trọn gọi của alehap đây.


Pax - Passengers

Hành khách thực hiện hành trình bay


p.p or pps

Mỗi người - khi nào bạn thấy ký hiệu này, có nghĩa là giá được tính cho mỗi người chứ không tính theo từng phòng.


p.n

Nghĩa là giá cho mỗi đêm. Hầu hết các khách sạn sẽ tính phí nguyên đêm cho bạn, ngay cả khi bạn trả phòng sớm hoặc không ngủ lại.


Room Night

Đêm Phòng - Khách sạn tính toán số phòng bạn đặt nhân với số đêm. Ví dụ: 2 đêm x 2 phòng = 4 Đêm Phòng


Rack Rate

Là giá công bố tiêu chuẩn cho một phòng tại khách sạn hoặc resort trước khi có các khoản chiết khấu. (cũng được gọi là Walk-in Rate). Nó luôn luôn là tốt hơn để đặt chỗ trước hoặc thông qua đại lý để có được một mức giá rẻ hơn so với đặt phòng quầy lễ tân khách sạn


Room Only

Là khách chỉ trả cho phòng khách sạn, và không có các bữa ăn (Phổ biến ở Mỹ). (known as European Plan (EP)


Refund/ Non-refund

Là vé được hoàn trả/ không được hoàn trả


Super Saver / Promo Fares / Starter

Là giá vé khuyến mãi siêu rẻ. Ghế thường như nhau hạng Economy. Hãng hàng không thường có một vài ghế hạng Siêu Rẻ trên mỗi chuyến bay. Nhưng thông thường những vé này có những điều kiện kèm theo khá khắt khe như bạn không thể thay đổi thông tin hoặc hoàn trả vé.


Superior

Hạng vé Superior thì gần giống với Economy nhưng ít các điều khoản khó khăn đi kèm hoặc các phí trong việc đổi vé, thay đổi hành trình, hủy vé hoặc thỉnh thoảng có thể được chọn các bữa ăn trên chuyến bay.


Segment

Sử dụng bởi các hãng hàng không - một phần của một cuộc hành trình. Thường được xác định bằng cách khởi hành và đến điểm đến.


Short-haul flight

Là những hành trình di chuyển với khoảng cách và thời gian giới hạn trong khu vực. VD: từ Anh đến các địa điểm khác thuộc khu vực Châu Âu. Những hành trình như vậy là một trong những thị trường được lựa chọn cho hầu hết các hãng hàng không giá rẻ, ít nhất là vào thời điểm hiện tại.


Standby

Khách hàng chưa đặt vé trước, và sẵn sàng đi trên chuyến bay nhưng không được đảm bảo là sẽ có chỗ. Hành khách sẽ đợi khi có chỗ trống do các hành khách khác hủy vé hoặc bỏ vé (no-show), thì hành khách này sẽ được giải quyết cho đi trong chuyến bay.


Stopover

Điểm dừng – là việc dừng lại trong chuyến đi, giữa điểm khởi hành và điểm kết thúc đã được hành khách lên kế hoạch trước.


Sustainable Tourism

Du lịch bền vững - theo Tổ Chức Du Lịch Thế Giới, đây là quá trình điều hành quản lý các hoạt động du lịch với mục địch xác định và tăng cường các nguồn hấp dẫn khách tới các vùng và quốc gia du lịch. Quá trình quản lý này luôn hướng tới việc hạn chế lợi ích trước mắt để đạt được lợi ích lâu dài do các hoạt động du lịch mang lại.


Single (room)

Phòng giường đơn


Single Supplement

Phòng một người


Suite

Phòng thượng hạng


Tour Operator

Công ty lữ hành - là một công ty cung cấp các chương trình tour du lịch trọn gói; bao gồm khách sạn, phương tiện di chuyển và kếp hợp lại để tạo một chương trình cho kỳ nghỉ và chương trình tour ở một mức giá cố định. Với sự phát triển của internet, rất nhiều công ty lữ hành hiện nay cũng cung cấp những chương trình tour thiết kế cho cá nhân....nhưng alehapers, hãy cẩn thận để kiểm tra chất lượng của chương trình.


Travel Agent

Đại lý du lịch: một công ty bán lẻ các dịch vụ du lịch và tổ chức các hành trình du lịch, đại diện cho các nhà cung cấp dịch vụ du lịch bao gồm: các công ty lữ hành du lịch và các hãng hàng không. Với sự phát triển của Internet, nên sự khác biệt giữa một công ty lữ hành và một đại lý du lịch gần như mất hẳn. Nhiều đại lý du lịch có những chương trình tour tự thiết kế cho khách hàng của mình, đây là một lợi thế so với công ty lữ hành. Alehap là đại lý du lịch trực tuyến lớn chuyên giúp bạn lập kế hoạch và đặt các chuyến đi của bạn với chi phí thấpĐại lý du lịch


TIC - Tourist Information Centre

Trung tâm thông tin du lịch


Triple (room)

Phòng dành cho 3 người


Transit flight

Quá cảnh - là việc hành khách tạm dừng ở một nơi giữa nơi xuất phát và nơi đến của hành trình. Hành khách quá cảnh sẽ được yêu cầu ngồi chờ ở một khu vực quy định của sân bay được gọi là khu vực quá cảnh (transit lounge). Thông thường, nếu hành khách qua cảnh trong thời gian dài, có thể được đưa đến khách sạn ở sân bay để nghỉ ngơi. Những hành khách thông thường được quá cảnh tại sân bay không qua 24 tiếng, tuy nhiên hầu hết các chuyến bay nối chuyến chỉ quá cảnh trong vòng vài giờ.


Terminal

Nhà ga – là khu vực ở sân bay để thực hiện các thủ tục cho khách trước khi khởi hành và sau khi hạ cánh


Walk-in - Hotel guest

Là khách đến trực tiếp khách sạn mà không có đặt phòng trước.


++

Nó có nghĩa là có vài phí dịch vụ, thuế được cộng thêm vào giá... 10% VAT (tùy thuộc vào quốc gia bạn du lịch đến), và phí dịch vụ thường là 5%

Hãy kiểm tra một cách cẩn thận các chi phí cộng thêm (thỉnh thoảng bữa ăn sáng cũng được tính cộng thêm)


Nếu bạn thấy từ chúng tôi bị mất hoặc muốn đề nghị một số từ ngữ khác, xin vui lòng bình luận bên dưới và Alehap sẽ cập nhật từ điển du lịch của chúng tôi.

Nhận xét của Alehaper

Bình luận

Đăng nhập hoặc đăng ký bằng Alehap.vn
>